30 NĂM ỨNG PHÓ VÀ CƠ HỘI CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH AIDS TẠI VIỆT NAM
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
HẢI PHÒNG TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH UỐNG VITAMIN A NĂM 2020

Với thông điệp "Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, phát triển trí tuệ, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch COVID-19", trong 2 ngày từ 01 – 02/6/2020, Chiến dịch uống Vitamin A, hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2020 được triển khai tại tất cả các trạm y tế trên toàn thành phố.Những đối tượng tham gia uống Vitamin A trong chiến dịch bao gồm tất cả trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi; bà mẹ sau sinh và những trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A như: suy dinh dưỡng vừa và nặng, sởi, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp... Ngoài ra, tham gia chương trình trẻ em được đo chiều cao, cân nặng qua đó đánh giá tình trạng dinh dưỡng của mỗi trẻ.


Theo Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính dẫn đến chiều cao thấp của thanh niên Việt Nam. Thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ; cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em, khả năng sinh sản, năng suất lao động của người lớn. Nhằm bổ sung vi chất cho trẻ, hàng năm có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có nguy cơ cao, bổ sung uống vitamin A cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi tại 41 tỉnh mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều vitamin A, đồng thời việc bổ sung vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã/phương trong toàn quốc.Theo kế hoạch Ngày Vi chất dinh dưỡng năm nay trên toàn quốc sẽ có trên 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A, hàng triệu trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn được uống tẩy giun. 

Tại Hải Phòng, để thực hiện tốt chiến dịch, trước đó TTYT Dự phòng thành phố đã tổ chức triển khai kế hoạch đến các TTYT quận, huyện, các trạm y tế xã, phường, thị trấn; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế chuyên trách; ban hành hướng dẫn chung quy định về kỹ thuật cho trẻ uống vitamin A, quy định về điểm uống vtamin A; thông điệp hướng dẫn Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2020; chuẩn bị đầy đủ viên nang vitamin A; sẵn sàng trang thiết bị, vật tư tiêu hao và cơ sở vật chất tại các điểm uống.
Trong 2 ngày diễn ra chương trình, Ban chỉ đạo chiến lược quốc gia dinh dưỡng thành phố tổ chức 6 đoàn giám sát tại các điểm uống vitamin A trên toàn thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, là món quà nhân văn trong Ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6). Theo kế hoạch, Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay toàn thành phố sẽ có hơn 128.594 trẻ em dưới 5 tuổi được uống vitamin A, trong đó trẻ từ 6 -36 tháng tuổi là 107.045 cháu,  trẻ từ 37 – 60 tháng tuổi là 3.977 cháu, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu Vitamin A là 17.571 cháu. Số bà mẹ sinh con trong vòng 6 tháng qua được uống Vitamin A là 16.913 người.
Trong quá trình triển khai Ngày vi chất dinh dưỡng, các đơn vị cần đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, như cán bộ y tế thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn ta để tất cả người đến thực hiện sát khuẩn tay và đeo khẩu trang phòng chống dịch. Triển khai, bố trí thời gian uống Vitamin A, bố trí khu vực tiếp đón, khu vực ngồi chờ, khu vực uống thuốc, cân đo... đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đức Lợi

 
Thông tin mới nhất
Đăng nhập